Đâu-Là-Lý-Do-Tại-Bê-Tông-Mới-Đổ-Bị-Nứt-Dăm

Chắc hẳn hiện tượng bê tông mới đổ bị nứt dăm, là một trong những câu hỏi luôn là chủ đề được nhiều anh em thầu thợ quan tâm. Hiện tượng đó xảy ra phải chăng đến từ chất lượng của xi măng hay đến từ kinh nghiệm yếu kém của anh em hay không? Hãy cùng LDLvietnam tìm hiểu hiện tượng Bê Tông mới đổ bị nứt dăm? Liệu nó có gây ảnh hưởng nào đến chất lượng công trình hay không?

Hiện tượng bê tông mới đổ bị nứt dăm là gì?


Là hiện tượng co dẻo của đặc tính bê tông khi nước có trong bê tông bị bay hơi quá nhanh. Vì thế sẽ hình thành các mảng nứt nhỏ hoặc vết nước chỉ vài cm. Các vết nứt xuất hiện gây mất thẩm mỹ, trong trường hợp nếu vết nứt dăm quá lớn. Lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng ẩm mốc làm giảm chất lượng sống của bạn.

Hiện-Tượng-Bê-Tông-Mới-Đổ-Bị-Nứt-Dăm-Là-Gì

Đâu là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt dăm


Nguyên nhân dẫn đến những tình trạng này rất phổ biến. Một số nhà thầu mắt phải do chưa bảo dưỡng bê tông đúng các dẫn đến việc đông kết bê tông xuất hiện hiện trạng nứt dăm. Ngoài ra còn một số yếu tố khác tác động. Ldlvietnam tìm hiểu nhé.

Tổn thương do co ngót

Khi hoàn tất công đoạn đổ bê tông, lúc này bê tông đang còn ở cấu trúc dẻo chưa đông cứng hoàn toàn. Quá trình chuyển từ cấu trúc dẻo sang đông cứng. Khiến bê tông chịu sự biến đổi đột ngột nhiệt độ và độ ẩm dẫn đến sự co lại không đồng đều. Chính vì lý do đó, dẫn đến việc xuất hiện các vết nứt. Để khắc phục tình trạng bê tông mới đổ bị nứt dăm do co ngót đột ngột cần phải cấp dưỡng. Vậy cấp dưỡng bê tông như thế nào? Cần Phải tuân thủ quy tắc gì hãy cùng Ldlvietnam tìm hiểu nhé.

Gia tăng trọng lượng lên bề mặt quá nhanh

Trong trường hợp, khối lượng bê tông chưa đông kết hoàn toàn. Một số nhà thầu phạm phải sai lầm khi tiếp tục thi công. Nếu trọng lượng đặt lên bề mặt bê tông quá nhanh khi bê tông chưa đông cứng hoàn toàn. Gây áp lực quá mức trên bề mặt dẫn đến xuất hiện vết nứt.

Khả năng không tương thích với các nguyên liệu

Một số vật liệu gia cố, vật liệu chống thấm hoặc chất phụ gia… Cũng là một trong những nguyên nhân hình thành các vết nứt. Vì thế, trước khi lựa chọn loại xi măng để đổ móng hay xây tô. Quý khách cần nghiên cứu sản phẩm đảm bảo chất lượng được nhà nước công nhận. Hãy để Ldlvietnam giới thiệu cho bạn xi măng Nghi Sơn Premium đảm bảo chất lượng Nhật Bản.

Thiết kế không chính xác

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Bê tông mới đổ bị nứt dăm. Do chưa tính toán được các yếu tố và khả năng co giãn của bê tông và một số tác nhân khác làm tăng nguy cơ nứt dăm. Chính vì thế, các chủ nhà cần liên hệ đến một số nhà kiến trúc sư uy tín.

Một số biện pháp hạn chế tình trạng bê tông mới đổ bị nứt dăm

Để hạn chế tình trạng này diễn ra, Ldlvietnam đã đề cập đến việc cấp dưỡng bê tông. Vậy ngoài biện pháp đó, các nhà thầu cần lưu ý thêm yếu tố nào nữa hay không. Ldlvietnam mời quý nhà thầu tìm hiểu nhé:

Chọn vật liệu chất lượng

Chất lượng của loại vật liệu luôn là yếu tố tiên quyết để đảm bảo ngôi nhà của bạn bền chắc theo thời gian. Vì thế các nhà thầu cần lựa chọn loại sản phẩm xi măng có cường độ chịu nén cao. Quý nhà thầu có thể tham khảo sản phẩm xi măng Nghi Sơn đến từ nhà cung cấp Hùng Cường. Sản phẩm là kết quả của sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản mang chất lượng chuẩn Nhật.

Ngoài ra, các vật liệu phụ trợ khác như cốt thép nên sử dụng sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín. Đó chính là một trong những biện pháp hạn chế sự hình thành vết nứt dăm khi mới đổ xi măng.

Hợp tác với nhà thiết kế xây dựng uy tín

Bảng thiết kế cũng là một trong những yếu làm giảm tình trạng bê tông mới đổ bị nứt dăm. Bởi vì, các kỹ sư đã tính được độ chịu lực của tòa nhà, tải trọng, độ lún trên đất,… Vì vậy trước khi có ý định xây dựng nhà mới, chủ nhà cần tham khảo một số đơn vị uy tín trên thị trường.

Kiểm soát tỷ lệ nước/ bê tông

Mỗi loại bê tông tùy theo mục đích sử dụng sẽ có công thức phối trộn khác nhau như: đổ móng, xây tô,… Các nhà thầu cần lưu ý mục đích sử dụng, trước khi sử dụng để đảm bảo tối ưu loại bê chọn cần sử dụng. Việc giảm tỷ lệ nước khi phối trộn cũng giảm nghi cơ nứt dăm.

Kiểm-Soát-Tỷ-Lệ-Nước-Bê-Tông

Giám sát công đoạn đổ và tráng lớp cẩn thận

Quá trình độ hay tráng lớp cần phải đúng quy trình tránh tạo ra các cằn hoặc vùng yếu trong bê tông. Đây cũng là một trong những công đoạn quan trọng mà các chủ nhà thầu nên chú ý giám sát thợ. Lưu ý, trước khi đổ bê tông cần kiểm tra sàn sắt đã đúng yêu cầu hay chưa.

Giám-Sát-Công-Đoạn-Đổ-Và-Tráng-Lớp-Cẩn-Thận

Ngoài những biện pháp trên, theo bạn còn có những cách nào khác hay không? Hãy cho Hùng Cường biết nhé. Một trong những mẹo hay để tránh tình trạng bê tông mới đổ bị nứt dăm. Khi mới đổ bê tông chưa đông kết hết. Lúc này kết cấu còn ở cấu trúc dẻo và có thể khắc phục được. Các anh em thầu thợ có thể tiến hành xoa bề mặt của bê tông. Với mục đích giảm tình trạng xuất hiện các vết nứt trên bề mặt. Bên cạnh đó, vết nứt có thể xuất hiện khi các anh em thầu thợ chưa bảo quản xi măng đúng cách. Chưa tô dưỡng xi măng sau khi đổ bê tông dẫn đến tình trạng nứt dăm.

Thông qua bài viết, Ldlvietnam hy vọng bạn đã có góc nhìn đa chiều về đề bê tông mới đổ bị nứt dăm. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, cũng như cách khắc phục. Hãy cùng Ldlvietnam tìm hiểu thêm về kiến thức đến từ ngành xây dựng nhé. 

Post a comment

Your email address will not be published.

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Hình ảnh
  • Mã sản phẩm
  • Chỉ số đánh giá
  • Giá
  • Tồn kho
  • Hàng có sẳn
  • Thêm vào giỏ hàng
  • Mô tả
  • Cân nặng
  • Thông tin thêm
Bấm vào bên ngoài để ẩn mục so sánh
So Sánh